• หน้าแรก
  • คุยกับ CP
  • ข่าวเศรษฐกิจ - ธุรกิจ
  • CP เพื่อสังคมที่ยั่งยืน
  • ข้อเท็จจริง CP
  • แวดวง CP
  • เปิดหน้าต่างมองโลก
  • วิดีโอ
  • วารสารบัวบาน
  • ติดต่อเรา

“ทุนซีพี” หนุนพลังคนรุ่นใหม่ สร้างโอกาสทางการศึกษา หวังลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม


07 มิถุนายน 2562

กว่า 41 ปี ที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ทุนซีพี)  มอบทุนการศึกษานิสิตนักศึกษาที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ  ซึ่งถือเป็นทุนการศึกษาของภาคเอกชนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดทุนหนึ่งของประเทศไทย จากวิสัยทัศน์ที่มองไกลของท่านประธานกิตติมศักดิ์จรัญ เจียรวนนท์ และท่านประธานธนินท์ เจียรวนนท์ ในการสร้างเยาวชนไทยจากรุ่นสู่รุ่นของผู้รับทุนซีพีให้เป็นคน “เก่งและดี” ผ่านการได้รับการพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำ และได้เข้ารับการฝึกงานกับบริษัทต่างๆในเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อฝึกประสบการณ์ตรงจากการเข้ารับการฝึกงาน และได้มีโอกาสนำความรู้ไปสู่การปฏิบัติจริง มุ่งปั้น DNA ผู้นำยุคใหม่ที่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมจนสามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น พร้อมเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยสู่ความยั่งยืนทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม 

โดยทุนซีพีได้เปิดโอกาสทางการศึกษาให้กับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้รับการศึกษาที่เท่าเทียม “รีซา” หรือ รีซาวาตี มูซอ หญิงสาวมุสลิมวัย 21 ปี ชาวจังหวัดนราธิวาส หนึ่งในตัวแทนของนักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ สาขาวิชาการบัญชี มหาวิทยาลัยนราธิวาราชนครินทร์  ที่ได้รับทุนซีพีในครั้งนื้ได้เปิดใจถึงความรู้สึกครั้งแรกในชีวิตที่ได้ทุนเรียนฟรีตลอดหลักสูตร  หากไม่มีทุนซีพี คงไม่มีโอกาสที่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย เพราะจะต้องทำงานหาเงินช่วยเหลือค่าใช้จ่ายครอบครัว โดยพ่อแมแยกทางกัน ตนอยู่กับน้องชายและคุณยาย ซึ่งน้องชายไม่ได้เรียนต่อระดับอุดมศึกษา เพราะจะต้องทำงานหาเลี้ยงคุณยายที่เปรียบเสมือนแม่ผู้ดูแลสองพี่น้องมาตั้งแต่แรกเกิด การได้รับทุนซีพีทำให้ครอบครัวได้มีรอยยิ้มจากคุณยาย ที่หลานสาวคนเดียวได้เรียนต่อปริญญาตรี  จะตั้งใจนำความรู้ที่ได้ทั้งจากการอบรม พัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำ ในโครงการ New Generation Leaders  ซึ่งเป็นหลักสูตรระดับโลกจากสถาบันผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ มาปรับพัฒนาเพิ่มทักษะในแต่ละด้านของตนเองและอยากจะนำความรู้นี้ไปแชร์ให้กับพี่น้องชาวมุสลิมที่ขาดโอกาสทางการศึกษา เป็นความฝันที่อยากจะเป็นอาจารย์สอนหนังสือให้น้องๆมุสลิม อยากเป็นอีกพละกำลังในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาให้ดีขึ้น

“การได้รับทุนซีพีครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ทำให้สามารถได้เรียนต่อในสิ่งที่รัก เป็นความหวังเพียงคนเดียวในครอบครัวที่ได้เรียนต่อระดับปริญญาตรี ซึ่งจริงๆเป็นเรื่องไม่ง่ายที่เด็กผู้หญิงชาวมุสลิมใน 3 จังหวัดจะได้รับโอกาสในการเรียนและเป็นเสาหลักของคอรบครัว  เป็นแรงผลักดันสำคัญให้ตัวเองมุ่งมั่นใช้ทุกเวลาให้มีค่าในการพัฒนาศักยภาพของตัวเองให้ดีที่สุด” 

นอกจากนี้ “น้องโม”  จุลลดา คุ้มหวานฉ่ำ สาวรอยยิ้มสดใสนักศึกษาปี 2 คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง ตัวแทนนักศึกษาที่รับทุนซีพีสาวน้อยชาวสมุทรปราการที่พยายามผลักดันตัวเองให้ได้รับโอกาสทางการศึกษาเพื่อตามฝันอยากที่จะเป็นนักบัญชีมืออาชีพ ผ่านการใช้ความสามารถของตน จนเข้ามาเป็น 1 จาก 500 กว่าคนที่สมัครเข้ามาเพื่อคัดเลือกรับทุนฯ รุ่น 41 ได้เล่าด้วยความภูมิใจ ที่ได้รับโอกาสดี ๆ จากทุนซีพีที่สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่คุณแม่ซึ่งหาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียวและจะต้องดูแลคุณยายซึ่งมีอายุมากโดยไม่ต้องมาเหนื่อยเพื่อส่งเสียตนเอง  ซึ่งก่อนได้รับทุนฯ ตนจะต้องหารายได้เสริมระหว่างเรียน เฉลี่ยหารายได้วันละประมาณ 300 บาทต่อวัน ผ่านการสอนพิเศษและเป็นนางรำรับจ้างตามงานต่าง ๆ มาช่วยทางบ้านอีกแรง การได้รับทุนในครั้งนี้สามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ทำให้ครอบครัวมีคุณภาพชีวิตทีดีขึ้น โดยมองว่าทุนซีพีไม่ได้ให้เฉพาะคนที่ไม่มีเงินเรียนต่ออย่างเดียว แต่ต้องมีความสามารถ ต้องแสดงศักยภาพพร้อมที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นผู้นำที่รับการเปลี่ยนแปลงในโลกทุกวันนี้ได้  

”ทุนซีพี  เป็นการเปิดโลกกว้างในการสร้างประสบการณ์ชีวิตได้เจอคนเก่งๆ ทำให้รู้ตัวตน รู้ความสามารถของตนเอง ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้นำความรู้และโอกาสที่ได้รับไปพัฒนาศักยภาพให้เป็นคนเก่งและดีเป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ”

หากลองย้อนกลับไปมองความสำเร็จของเด็กทุนซีพีกว่า 4,700 ทุนตลอดระยะเวลา 41 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นทุนที่เปิดโอกาสทางการศึกษาจนสามารถยกระดับคุณภาพชีวิต ที่ภาคเอกชนควรเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม พร้อมตอบโจทย์ไทยแลนด์ 4.0 สร้างคนเพื่อขับเคลื่อนประเทศด้วยนวัตกรรม ดั่งเช่น กมล นัฎสถาพร หรือที่น้อง ๆ เรียก “พี่บิ๊ก”  เด็กทุนซีพีรุ่น 35 หนุ่มวิศวกร ด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) ที่ได้นำความรู้จากการฝึกงานในสถานที่ปฏิบัติจริงช่วงระหว่างได้รับทุนซีพี และนำมาพัฒนานวัตกรรม จดได้สิทธิบัตร 2 ผลงานทีมีคุณภาพคือ ชุดบันไดปลดล็อคเหล็กตะแกรงเครื่องบด และชุดอุปกรณ์ช่วยเกี่ยวจับ ซึ่งเป็นการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ในนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งสิ่งที่เด็กทุนซีพีได้รับนอกเหนือจากเงินทุนการศึกษาคือ การได้รับประสบการณ์การทำงานจากการ “ฝึกทำจริง”  โดยได้ไปฝึกงานที่ซีพีเอฟจังหวัดสระบุรี ทำให้รู้จักคิดวิเคราะห์ เรียนรู้ แก้ปัญหา ซึ่งในส่วนนี้ได้เสริมมาจากได้ไปอบรมพัฒนาศักยภาพความเป็นผู้นำที่ทางซีพีได้ให้โอกาสเด็กทุนทุกคนให้ได้เสริมทักษะความสามารถของตนเอง เช่น Leadership,  Work Life Balance, Digitalization and Innovation  ทั้งนี้จากการได้รับโอกาสทำให้ทุกวันนี้สามารถมีรายได้สร้างคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ให้ครอบครัวดีขึ้น จากการเป็นเพียงแค่เด็กสวน ทำเกษตรช่วยเหลือแม่เพื่อหารายได้ส่งเสียครอบครัว ได้มาเป็นนักวิศวกร ได้ใช้ศักยภาพในการพัฒนสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับประเทศ เป็นความภาคภูมิใจที่สุดของชีวิต 

 “โอกาสรับทุนซีพีมีอยู่และเป็นของทุกคน อยู่ที่เราจะมองหรือหาโอกาสนั้นหรือไม่ เมื่อได้โอกาสแล้วจงอย่าหยุดพัฒนาตนเอง และสร้างคุณค่าให้กับตนเองเสมอ ต้องฝึกฝนและยอมรับปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงใช้ศักยภาพของเราในการพัฒนาประเทศให้เต็มที่”

โครงการทุนการศึกษา เครือเจริญโภคภัณฑ์ เป็น 1 ภารกิจสำคัญภายใต้หลักยุทธศาสตร์ด้านความยั่งยืนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในการสนับสนุนการพัฒนาด้านการศึกษาแก่เยาวชนไทย โดยในปีนี้ซีพีได้มอบทุนการศึกษาแก่นิสิตนักศึกษาที่เรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศรวมทั้งสิ้น 262 คน ทุนละ 30,000 บาท  และเป็นปีแรกได้จัดหลักสูตรพิเศษเสริมทักษะด้านภาษาอังกฤษเพื่อให้นักศึกษาทุกคนที่ได้รับทุนฯ ได้เรียนภาษาอังกฤษฟรี ในรูปแบบ E-Learning  จากโรงเรียนสอนภาษาระดับโลก นอกจากนี้ในปีนี้ซีพีจะมีการประกาศให้ทุนการศึกษาด้านนวัตกรรมเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งโครงการแก่นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายและสายอาชีพ อีกจำนวน 110 ทุน เพื่อสนับสนุนการสร้างทุนมนุษย์ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 มุ่งพัฒนาประเทศสู่ความยั่งยืน และรองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ตามนโยบายรัฐบาล 

ข่าวยอดนิยม

เครือเจริญโภคภัณฑ์บริษัทข้ามชาติแห่งแรกในจีนจดทะเบียนการค้าหมายเลข 000...

17 พฤษภาคม 2560
26726

การบริหารงานบุคคลของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ในยุค 4.0...

08 พฤศจิกายน 2560
22053

โครงการเลี้ยงไก่ไข่อาหารกลางวันนักเรียน การ “ให้” อย่างมีคุณค่า ทั้งด้...

03 กรกฎาคม 2558
20694

Cage Free Eggs ไข่จากแม่ไก่ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติ เพื่อสุขภาพของผู้บริโภ...

18 กรกฎาคม 2562
12983

แชร์ข่าวสาร

พลังคนรุ่นใหม่ลด - งดใช้พลาสติก ต่างไลฟ์สไตล์ หัวใจเดียวกัน... “ศุภชัย เจียรวนนท์”ประกาศจุดยืนเครือซีพี ขับเคลื่อนธุรกิจคู่...
  • ทุนซีพี
  • เก่งและดี
  • New Generation Leaders
  • ทุนเครือเจริญโภคภัณฑ์

ข่าวที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด อ่านข่าวทั้งหมด

“มาริษา เจียรวนนท์” บนเส้นทางรังสรรค์ อาหารเพื่อสังคม ผ่านมูลนิธิ CHEF...

23 พฤศจิกายน 2564
4034

สูตรรอด 'CPF' อยู่ร่วมโควิด กระจายความเสี่ยง 47 ประเทศ...

30 สิงหาคม 2564
3742

ทำความรู้จัก “สบขุ่นโมเดล”: CP ร่วมพัฒนา พลิกเขาหัวโล้นให้กลายเป็นผืนป...

13 กรกฎาคม 2564
4503

CP ชูกลยุทธ์ขับเคลื่อน Social Enterprise ผู้นำหญิงนักพัฒนา ก้าวสู่ชุมช...

07 กรกฎาคม 2564
4308

เครือเจริญโภคภัณฑ์
Copyright 2016.
Privacy Policy | Rules & Regulations

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

  • ความรู้คู่คุณธรรม: www.truepookpanya.com
  • CP-Enews ปี 2013: news.cpfworldwide.com
  • CP-Enews ปี 2012: www.cpthailand.com/enews

ติดต่อเรา

สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เลขที่ 18 อาคาร ทรู ทาวเวอร์ ชั้น 25 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

  • โทรศัพท์ : 02-858-6286 / 02-858-2564 / 02-858-3721-2
  • โทรสาร : 02-858-3726
  • อีเมล์ : prcpgroup@cp.co.th