• หน้าแรก
  • คุยกับ CP
  • ข่าวเศรษฐกิจ - ธุรกิจ
  • CP เพื่อสังคมที่ยั่งยืน
  • ข้อเท็จจริง CP
  • แวดวง CP
  • เปิดหน้าต่างมองโลก
  • วิดีโอ
  • วารสารบัวบาน
  • ติดต่อเรา

ซีพีเอฟโชว์ผลิตภัณฑ์ไก่ยั่งยืนรายแรกของโลกในงาน ANUGA 2015


12 ตุลาคม 2558

นางสาวกุหลาบ กิมศรี รองกรรมการผู้จัดการ สำนักระบบมาตรฐานสากล บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า ซีพีเอฟมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่ยั่งยืน จึงออกแบบ “โครงการผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟที่ยั่งยืน” (CPF’s Product Sustainability) ครอบคลุมทุกมิติตลอดห่วงโซ่อุปทานสีเขียว ตั้งแต่วัตถุดิบอาหารสัตว์จนถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์สู่ผู้บริโภค  พร้อมกำหนดให้ความยั่งยืนเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ภายใต้วิสัยทัศน์ “ครัวของโลก” เพื่อตอบโจทย์การสร้างเส้นทางอาหารมั่นคงควบคู่การใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่าและมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคม

นางสาวกุหลาบ กล่าวว่า จากโครงการข้างต้น ทำให้ผลิตภัณฑ์ "ไก่สด” และ “ไก่ปรุงสุก" ของซีพีเอฟได้รับการรับรองให้เป็น “ผลิตภัณฑ์ไก่ที่ยั่งยืนรายแรกของโลก” จาก Det Norske Veritas (DNV-GL) องค์กรรับรองมาตรฐานชั้นนำระดับโลก  ต่อเนื่องมานับตั้งแต่ปี 2556  และในงาน Anuga 2015 ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 10-14 ตุลาคมนี้ บริษัทจะได้รับใบรับรองมาตรฐาน ProSustain ในผลิตภัณฑ์ไก่ จาก DNV-GL  ส่งผลให้ซีพีเอฟเป็นผู้ผลิตเนื้อไก่รายแรกของโลกที่ได้รับใบรับรองผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน (Product Sustainability)
ปัจจุบัน ซีพีเอฟมีผลิตภัณฑ์ไก่ยั่งยืนครอบคลุมกว่า 700 รายการ  ซึ่งเป็นผลจากการค้นคว้าและพัฒนาสินค้า ที่คำนึงถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สังคมและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ตลอดห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) ตั้งแต่การผลิตอาหารสัตว์ การเลี้ยงภายใต้สวัสดิภาพสัตว์ที่ดี  การแปรรูปเนื้อสัตว์ การบริโภค และการจัดการของเสีย  ทั้งที่เกิดขึ้นภายในกระบวนการจนถึงขยะบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภค  ผ่านหลักประเมินวัฏจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ (Product Life Cyle Assessment) และสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดกระบวนการผลิต

ขณะเดียวกัน ซีพีเอฟได้ร่วมมือกับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก หรือ อบก.ใน “โครงการคาร์บอนฟุตพริ้นท์” ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตลอดกระบวนการผลิต อาทิ การนำน้ำมันพืชใช้แล้ว มาผลิตเป็นน้ำมันดีเซลเพื่อใช้ขนส่งสินค้าในโรงงาน การนำน้ำเสียมาผลิตไบโอแก๊ส ใช้ทดแทนน้ำมันเตา และโครงการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งเมื่อสามารถลดคาร์บอนภายในโรงงานได้  จะส่งผลต่อคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของผลิตภัณฑ์ ที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เข้าร่วมโครงการฯทั้งสิ้น 146 รายการ  

นางสาวกุหลาบ กล่าวด้วยว่า ล่าสุดผลิตภัณฑ์ซีพีเอฟยังได้รับ “ฉลากลดโลกร้อน” เพิ่มขึ้น 2 รายการ ได้แก่ “เกี๊ยวกุ้ง” มีค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 1.05 kgCO2/145 กรัม น้อยกว่า 23% เมื่อเทียบกับค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ในปี 2555 และ “ไก่สดอนามัย” มีค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ 2.29 KgCO2/1000 กรัม น้อยกว่า 50% เมื่อเทียบกับฐานข้อมูลเนื้อไก่ประเทศไทย ทำให้มั่นใจได้ว่าเมื่อผู้บริโภคตัดสินใจเลือกผลิตภัณฑ์อาหารของซีพีเอฟแล้ว จะมีส่วนช่วยในการลดโลกร้อนได้อย่างแน่นอน  ซึ่งบริษัทมุ่งมั่นใจการสร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารที่มีคุณค่า ด้วยความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

“การสร้างความยั่งยืนเพื่อลดผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะเกิดผลสำเร็จได้ ต้องอาศัยความร่วมมือและร่วมใจจากทุกภาคส่วน ไม่เฉพาะองค์กรธุรกิจเท่านั้น มิฉะนั้นจะไม่เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ผู้บริโภค” มีส่วนสำคัญในการสร้างเส้นทางที่ยั่งยืน หากตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนในการร่วมรักษ์โลกใบนี้ หากทุกคนให้ความร่วมมือร่วมใจร่วมใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนเพื่อการบริโภคที่ยั่งยืน ซีพีเอฟมั่นใจว่าปัญหาการขาดแคลนอาหาร และ ความเสื่อมโทรมของทรัพยากรในอนาคตจะลดลงอย่างแน่นอน” นางสาวกุหลาบ กล่าวทิ้งท้าย

ข่าวยอดนิยม

เอ็มจี เติบโตต่อเนื่อง ทุ่มงบลงทุนกว่าหมื่นล้าน เปิดโรงงานผลิตรถยนต์แห...

08 ธันวาคม 2560
21549

ประโยชน์ของข้าวแดง หรือ ข้าวซ้อมมือ...

13 ตุลาคม 2558
13545

ซีพี-เมจิ ตอกย้ำภาพเบอร์ 1 ตลาดนมพาสเจอร์ไรซ์ พร้อมยกระดับตลาดโยเกิร์ต...

03 กรกฎาคม 2558
13381

ซีพีเอฟขึ้นทะเบียนเกษตรพันธสัญญา ประกาศเป็นภาคปศุสัตว์รายแรกที่ทำ ประก...

26 มกราคม 2561
12752

แชร์ข่าวสาร

ซีพีเอฟโชว์ ครัวของโลก สู่ความยั่งยืน ที่ Anuga 2015 เยอรมนี... ประโยชน์ของข้าวแดง หรือ ข้าวซ้อมมือ...
  • CPF
  • ซีพีเอฟ
  • อาหารปลอดภัย
  • Food Safety
  • ครัวของโลก
  • Kitchen of the World
  • กุหลาบ กิมศรี

ข่าวที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด อ่านข่าวทั้งหมด

เลื่อนภาษีที่ดิน ท้องถิ่นต้องพร้อม...

15 ธันวาคม 2562
25

อนาคตของการเกษตร Grobot ตู้ปลูกผักในอาคารฝีมือคนไทย...

15 ธันวาคม 2562
68

เปิดโผธุรกิจดาวรุ่ง ดาวร่วง ปีชวด ปัจจัยลบรุมเร้านักธุรกิจ แนะใช้ Big ...

15 ธันวาคม 2562
33

“บลูมเบิร์ก” เผยค่าเงินบาทเคลื่อนไหวได้ 2 ทิศทางในปีหน้า...

12 ธันวาคม 2562
55

เครือเจริญโภคภัณฑ์
Copyright 2016.
Privacy Policy | Rules & Regulations

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

  • ความรู้คู่คุณธรรม: www.truepookpanya.com
  • CP-Enews ปี 2013: news.cpfworldwide.com
  • CP-Enews ปี 2012: www.cpthailand.com/enews

ติดต่อเรา

สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เลขที่ 18 อาคาร ทรู ทาวเวอร์ ชั้น 25 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

  • โทรศัพท์ : 02-858-6286 / 02-858-2564 / 02-858-3721-2
  • โทรสาร : 02-858-3726
  • อีเมล์ : prcpgroup@cp.co.th