เครือเจริญโภคภัณฑ์ขับเคลื่อนโครงการ ”ซีพีสานฝัน ปันโอกาส (Just Believe in Your Dreams)” ต่อเนื่อง นำขบวนเด็กนักเรียนในชนบทที่ห่างไกลกว่าพันคน จากรร.เจียรวนนท์อุทิศและรร.ตำรวจตระเวนชายแดน(ตชด.) ชมการแสดงกายกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก “เซิร์ค ดู โซเลย์” ที่เข้ามาเปิดการแสดงครั้งแรกในเมืองไทยและเอเชีย เพื่อจุดประกายฝัน สร้างแรงบันดาลใจ ให้เด็กไทย กล้าคิด กล้าฝัน สรรค์สร้างอนาคตในแบบของตัวเอง ด้วยประสบการณ์ระดับโลกนอกห้องเรียน
นายอภัยชนม์ วัชรสินธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ ด้านประสานกิจการสัมพันธ์ เครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผยว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์หรือ ซีพี ดำเนินโครงการ “ซีพีสานฝัน ปันโอกาส” (Just believe in your dreams) เพื่อเป็นหนึ่งในกิจกรรม CSR “ซีพีเพื่อสังคมยั่งยืน” โดยในครั้งนี้ได้สานฝันปันโอกาสสู่เด็กนักเรียนในชนบทที่ห่างไกล ด้วยการนำนักเรียนจากโรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ และโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน (โรงเรียน ตชด.) รวม 1,000 คน เข้าชมการแสดงโชว์ระดับโลก Cirque DU Soleil (เซิร์ค ดู โซเลย์) มนตรามายาพิศวง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ระดับโลกซึ่งจะเปิดโลกแห่งจินตนาการแก่เด็กและเยาวชนไทย จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิตของเยาวชนไทยต่อไปในอนาคต
“เราตั้งใจมากที่จะให้เด็ก ๆ ในชนบท ได้มีโอกาสสัมผัสกับการแสดงดี ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจในระดับโลกอย่างการแสดงของคณะกายกรรมเซิร์ค ดู โซเลย์ ซึ่งเชื่อมั่นว่าเด็ก ๆ จะได้ซึมซับสิ่งดี ๆ จากการแสดง ไปเป็นวัตถุดิบในการต่อเติมความฝัน สร้างแรงบันดาลใจในการตามล่าคว้าฝัน เกิดความมุ่งมั่นในการถักทอความฝันให้เป็นความจริง เพื่ออนาคตที่สวยงามของตัวเด็ก ๆ เองและของเมืองไทยเรา”
ทั้งนี้ นายอภัยชนม์ ได้กล่าวต่อไปว่า เครือเจริญโภคภัณฑ์ได้ดำเนินงานด้านพัฒนาการศึกษาเพื่อเด็กและเยาวชนไทยในชนบทที่ห่างไกลมาเป็นระยะเวลาใกล้จะครบ 40 ปีแล้ว สำหรับนักเรียนในชนบทที่ห่างไกลจำนวน 1,000 คนที่มาร่วมชมการแสดงในวันที่ 31 กรกฏาคม 2558 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี เป็นนักเรียนที่มาจากโรงเรียนในชนบทที่ห่างไกลที่อยู่ภายใต้การสนับสนุนของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้แก่ นักเรียนโรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ 6 แห่ง โดยตั้งอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา 2 แห่ง เลย 2 แห่ง สกลนคร 1 แห่ง และนราธิวาส 1 แห่ง โรงเรียนมิตรมวลชนเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ และโรงเรียนบ้านอ่างกะป่อง จ.ตราด และยังมีนักเรียนในโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียนจากโรงเรียน ตชด.ในจังหวัดจันทบุรี สระแก้ว กาญจนบุรี ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์
นายอภัยชนม์ ยังมั่นใจด้วยว่า เด็กนักเรียนในชนบทที่ห่างไกลที่มีโอกาสรับชมการแสดง จะได้เรียนรู้ถึงกระบวนการฝึกฝน พัฒนาทักษะที่เป็นรูปธรรม ซึ่งมีรากฐานสำคัญมาจากความมีระเบียบวินัย มีความรับผิดชอบต่อตัวเอง แม้ว่าในอนาคตจะไม่ได้เป็นนักแสดง อาจเป็นแพทย์ วิศวกร สถาปนิก ครู หรือจะเป็นเกษตรกร ก็ล้วนสามารถนำประสบการณ์ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในการพัฒนาขีดความสามารถให้สอดคล้องกับความถนัดของตัวเองได้ทั้งสิ้น
ด้านอาจารย์วิจิตรวงศ์ ชนะรัตน์ ผู้บริหารอาวุโส ประจำสำนักประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะผู้แลงานโครงการด้านการศึกษาของเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า การที่เด็ก ๆ ได้ดูการแสดงโชว์ระดับโลก นอกจากจะเกิดความรู้สึกตื่นเต้น ตื่นตา ดีใจ และประทับใจแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการปลุกความฝัน กระตุ้นแรงบันดาลใจให้เด็ก ๆ เหล่านี้ มีความเชื่อมั่นในการทอฝันให้มีความเป็นรูปธรรม “Just Believe in Your Dreams” นั่นคือ เชื่อมั่นในสิ่งที่ตนฝัน แล้วปั้นฝันนั้นให้เป็นจริงด้วย ปัญญา ความมีวินัย และความมุ่งมั่นตั้งใจที่แน่วแน่ สอดคล้องกับนโยบายของเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่มุ่งมั่นพัฒนาโรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ เพื่อส่งเสริมคุณภาพทางการศึกษา และยกระดับการเรียนการสอนแก่โรงเรียนในชนบทในที่ห่างไกล นับตั้งแต่ปี 2520 จนถึงปัจจุบันมีโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของโครงการทั้งสิ้น 8 แห่ง โดยเครือเจริญโภคภัณฑ์สนับสนุนตั้งแต่การสร้างอาคารเรียน ให้ทุนการศึกษา จัดให้มีโครงการเลี้ยงไก่ไข่เพื่ออาหารกลางวันนักเรียน รวมถึงนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อพัฒนาด้านการศึกษาในโครงการโรงเรียนต้นแบบทรูปลูกปัญญา และจัดกิจกรรมพิเศษเติมเต็มประสบการณ์นอกห้องเรียนให้เด็ก ๆ อย่างต่อเนื่อง โครงการ ”ซีพีสานฝัน ปันโอกาส” ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จะต่อเติมจินตนาการของเด็กเหล่านี้ให้เติบโตขึ้นมาเป็นคนคุณภาพของประเทศไทยต่อไป
สำหรับน้อง ๆ นักเรียน ที่มีโอกาสได้ชมการแสดงกายกรรม เซิร์ค ดู โซเลย์ ต่างดีใจ และตื่นเต้นกันมาก เริ่มจากการมาร่วมงานเปิดตัวและถ่ายรูปคู่กับนักแสดงนำอย่างใกล้ชิด โดยทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยคิด ไม่เคยฝัน ว่าจะได้มีโอกาสชมการแสดงที่น่าตื่นตา ตื่นใจ และน่าประทับใจแบบนี้
น้องแพท - ด.ญ.รัชฏาพร พลจันทึก อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม. 2 โรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ 1 อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตนเองมีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักเต้น ชื่นชอบเต้น แนวสตรีท ฮิปฮอป ชอบที่จะจินตนาการถึงการได้ยืนบนเวทีใหญ่ๆ เต็มไปด้วยแสงสี ฝันอยากประกวดเต้น เพราะรู้สึกสนุกเวลาได้เต้น อยากทำให้ได้ ซึ่งโชคดีที่ในโรงเรียนมีชุมนุมสันทนาการ ทำให้ได้มีโอกาสทำโชว์เต้นต่างๆ และก็ได้เป็นหัวหน้าของทีมเต้นในชุมนุมอีกด้วย น้องแพท กล่าวต่อว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ ที่จะได้ดูโชว์ในครั้งนี้ เพราะปกติแล้วเคยเห็นแต่กายกรรมแบบปกติตามงานนิทรรศการของโรงเรียน แต่รู้สึกตื่นเต้นกับโชว์ในครั้งนี้คิดว่าจะต้องเป็นโชว์ที่น่าตื่นตาตื่นใจกว่าที่เคยดูมาทั้งหมด เพราะเป็นโชว์ระดับโลก ที่น้อยคนจะมีโอกาสได้ดู ซึ่งตัวเองก็ไม่เคยคาดฝันว่าจะได้รับโอกาสดี ๆ อย่างนี้
น้องเจ-เด็กชายอรรถวุฒิ ฤทธิ์เทพ ชั้น ม.3 โรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ 1 อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ตัวแทนนักเรียนที่ได้ร่วมโครงการ “ซีพีสานฝัน ปันโอกาส” ชมการแสดงโชว์ระดับโลก Cirque DU Soleil ในครั้งนี้ กล่าวให้ฟังว่า ตนเอง มีความใฝ่ฝันอยากเป็นโปรแกรมเมอร์ อยากจะพาตัวเองเข้าไปสู่โลกของเกม ซึ่งฟังดูเหมือนเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่ด้วยวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า คอมพิวเตอร์กราฟฟิก หรือคอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น มีส่วนช่วยผลักดันให้ความฝันของตนใกล้เป็นจริงได้ จึงพยามเรียนรู้ฝึกฝนหัดทำแอนิเมชั่นด้วยตนเองจาก YouTube คิดว่าการที่จะได้ดูโชว์ระดับโลกครั้งนี้เป็นการเปิดมุมมองจินตนาการใหม่ ๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดในการทำแอนิเมชั่นต่าง ๆ ได้
โรงเรียนเจียรวนนท์อุทิศ และโรงเรียน ตชด.แม้จะอยู่ในชนบทที่ห่างไกล แต่ฝันของนักเรียนเหล่านี้ก็ยิ่งใหญ่ไม่แพ้เด็กทุกคนในโลก โครงการ “ซีพีสานฝัน ปันโอกาส” จึงมีส่วนสำคัญในการผลักดันให้เด็กเหล่านี้ก้าวเดินตามความฝันให้เกิดผลสำเร็จที่เป็นจริงได้ในอนาคต