• หน้าแรก
  • คุยกับ CP
  • ข่าวเศรษฐกิจ - ธุรกิจ
  • CP เพื่อสังคมที่ยั่งยืน
  • ข้อเท็จจริง CP
  • แวดวง CP
  • เปิดหน้าต่างมองโลก
  • วิดีโอ
  • วารสารบัวบาน
  • ติดต่อเรา

เจาะชีวิต “เสี่ยวฟาง” กล้าคืนถิ่น จากเด็กดอยสู้ชีวิตด้วยการศึกษา


25 กรกฎาคม 2560

“อนาคตเป็นสิ่งที่ต้องสร้าง เพราะต่อให้เราไม่ได้เกิดมาพร้อมเหมือนผู้อื่น แต่หากเราเรียนรู้ที่จะสร้างโอกาสให้แก่ตัวเอง ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ความฝันอนาคตที่ดีงามของเราก็อยู่ไม่ไกล หนูเป็นเด็กคนหนึ่งที่ไม่ได้โชคดี มีทุนทรัพย์ หรือฐานะทางสังคมเหมือนคนอื่น แต่สิ่งหนึ่งที่หนูได้รับจากกองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ คือ โอกาสที่ได้รับการศึกษา จนทำให้วันนี้หนูเรียนจบ และกำลังได้รับงานทำดีๆ มีรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว” “น.ส.เสี่ยวฟาง แซ่หยั่ง บัณฑิตจากคณะศิลปศาสตร์ สาขาภาษาจีนธุรกิจ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พีไอเอ็ม)

กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ หรือ พีไอเอ็ม สมาร์ท (PIM SMART) เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กับกลุ่มพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจและบุคคลทั่วไป ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนส่งเสริมเยาวชนไทยให้ได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียม และมีคุณภาพชีวิตที่ดีระหว่างศึกษาที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ สถาบันการศึกษาเพื่อสังคมในกลุ่มซีพี ออลล์ โดยไม่มีข้อผูกพัน

“เสี่ยวฟาง” เล่าว่า เธอเกิดที่อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ หรือคนเมืองเรียนกันว่าเด็กดอย อาศัยอยู่กับพ่อแม่และน้องๆรวม 4 คน เสี่ยวฟางเป็นลูกสาวคนโตของครอบครัว สมัยเด็กๆต้องช่วยพ่อแม่ทำไร่ ซึ่งเป็นอาชีพหลักเพียงอาชีพเดียวที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ ด้วยฐานะทางบ้านยากจนทำให้เสี่ยวฟางไม่เข้าเรียนในระดับชั้นอนุบาล ช่วงชีวิตในวัยเด็กของเสี่ยวฟางที่อยู่บนดอย มีความเป็นอยู่ที่ลำบากจึงได้สัมผัสกับชีวิตที่ศิวิลัยเหมือนกับเด็กในวัยเดียวกันที่อยู่ในเมือง จนเมื่ออาจารย์ที่ปรึกษาได้เห็นถึงความพยายามที่ต้องการศึกษาต่อจึงได้แนะนำให้เธอรู้จักกับสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จึงทำให้ปลายอุโมงค์ที่มืดมิดมีแสงสว่างส่องขึ้นมา

“หลังจากได้เข้ามาเรียนที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ แล้ว หลายครั้งที่หนูอยากหยุดเรียนเพื่อไปหาทำงานเพราะเพราะเหนื่อยจากการหารายได้พิเศษเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันและค่าหอพัก จนกระทั่งอาจารย์ที่พีไอเอ็ม แนะนำให้ขอทุนการศึกษาจากกองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ของสถาบันฯทุนให้เปล่าที่จะช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ทำให้ในแต่ละเดือนไม่ต้องกังวลเรื่องไม่มีเงินค่าที่พัก และยังมีเวลามาทำกิจกรรม ทบทวนหนังสือมากขึ้น”

เงินเพียง 3,000 บาท ต่อเดือนหลายคนอาจมองเล็กน้อย แต่เงินส่วนนี้กลับมีค่ามหาศาลกับ เสี่ยวฟาง เธอเล่าต่อว่าได้รับเงินช่วยเหลือจาก PIM SMART มาตั้งแต่ชั้นปีที่ 2 จนถึงชั้นปีที่ 4 โดยได้รับทุนเดือนละ 3,000 บาท ซึ่งถ้าเดือนไหนเธอทำงานที่ร้านเซเว่นฯ กองทุนฯ ไม่ได้จ่ายให้ เพราะถ้าเธอทำงานจะได้รับค่าตอบแทน มีเงินมากขึ้นและช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ถ้าเดือนไหนไม่ได้ทำงานที่ร้านเซเว่นฯ เธอจะได้เงินจากกองทุนฯ มาจุนเจือ ไม่ต้องทำงานถึงเที่ยงคืน ตี1 เพื่อหาเงินเลี้ยงตัวเอง ซึ่งกองทุนนี้ ไม่ได้ให้เฉพาะเงินอย่างเดียว ยังสอนให้รู้จักการอดออม ประหยัด ร่วมวางแผนทางการเงิน รวมถึงทำให้เธอมีเวลาเรียนหนังสือ และทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆในสถาบันได้มากขึ้น

“อยากให้ทุกคนรู้จักเปิดโอกาสให้ตัวเองและอย่าย่อท้อต่ออุปสรรค เพราะชีวิตคนเราล้วนมีอุปสรรคมากน้อยแตกต่างกัน เราต้องเข้มแข็งและก้าวผ่านไปให้ได้ PIM เป็นสถาบันที่ให้ความรู้ ให้โอกาส เป็นครอบครัวใหญ่ของนักศึกษาที่ช่วยเหลืออุปถัมภ์ อุ้มชูชีวิตของเด็กด้อยโอกาส ครอบครัวยากจน ให้มีโอกาส มีที่ยืนในสังคม”

ปัจจุบัน สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) มีนักศึกษารวม 6,000 คน ส่วนใหญ่มาจากต่างจังหวัดและฐานะครอบครัวค่อนข้างลำบาก ทำให้นักศึกษาต้องทำงานพิเศษหรือทำงานล่วงเวลาเพื่อให้มีรายได้ที่เพียงพอต่อการเลี้ยงชีพ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ กองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้ กล่าวว่า เด็กร้อยละ 90 เป็นเด็กได้รับทุนจากซีพี ออลล์ แต่ถึงอย่างนั้นยังมีเด็กจำนวนหนึ่งที่ครอบครัวยากจน ไม่มีค่าครองชีพ จึงได้จัดตั้งกองทุนดังกล่าวขึ้นร่วมกับพันธมิตรคู่ค้าทางธุรกิจและบุคคลทั่วไปเมื่อปี 2555 เพื่อช่วยให้นักศึกษาสามารถรักษาสมดุลทั้งด้านวิชาการ ฝึกปฏิบัติงานรวมถึงเรียนรู้การใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในแง่มุมอื่นๆ ด้วยเป็นทุนให้เปล่า ไม่ต้องชดใช้คืนเมื่อสำเร็จการศึกษา

“เชื่อว่าสังคมนี้มีโอกาสที่พร้อมรอการแบ่งปันอยู่มากมาย ซึ่งขณะนี้กองทุน ได้มอบทุนการศึกษาและช่วยเหลือนักศึกษาไปแล้ว 69% และกองทุนฯไม่ได้ช่วยเหลือเฉพาะนักศึกษา PIM เท่านั้น แต่ยังมอบทุนการศึกษาให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่ขาดแคลนทุนทรัพย์จริงๆ สอดคล้องกับนโยบายPIM สถาบันการศึกษาที่มอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เยาวชนไทย ด้วยความหวังที่เป็นรูปธรรมให้นักศึกษาขาดแคลนทุนทรัพย์ได้เติบโตอย่างมีคุณภาพและคำนึงถึงความเปี่ยมคุณค่าของตัวเองในฐานะว่าที่บุคลากรของชาติได้”

3 ปี แห่งการเติบโตอย่างมั่นคงของกองทุนฯ จะสามารถช่วยเหลือให้นักศึกษาได้เรียนอย่างมีประสิทธิภาพ ราบรื่นในการศึกษาหาความรู้ ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเงินเรียนด้วยกองทุน PIM SMART กับแนวคิดอันแน่วแน่ของซีพี ออลล์ ที่มีนโยบาย CSR หลักที่ส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) เปิดสอน 9 คณะ 21 สาขาวิชา ด้วยแนวคิดส่งเสริมศักยภาพการทำงานพร้อมเรียนรู้ประสบการณ์จากการทำงานจริง

ข่าวยอดนิยม

เครือเจริญโภคภัณฑ์ประกาศปิดบริการชั่วคราว ร้านซีพีเฟรชมาร์ท ร้านเซเว่น...

16 ตุลาคม 2560
388272

“ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือซีพี ทุ่ม 100 ล้านบาท เร่งสร้าง...

05 มีนาคม 2563
55673

เครือเจริญโภคภัณฑ์ทั่วโลก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลอุทิศถวายและพิธีร่วมน้อมสำน...

12 ตุลาคม 2560
35682

“สระฐินฟาร์ม” ฟาร์มเลี้ยงหมูขุน แบบประกันรายได้ หนึ่งในโครงการส่งเสริม...

10 สิงหาคม 2558
34281

แชร์ข่าวสาร

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ เครือเจริญโภคภั... กสทช. พร้อมทรูมูฟ เอช ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภั...
  • CPALL
  • ซีพีออลล์
  • PIM SMART
  • การศึกษา
  • เสี่ยวฟาง แซ่หยั่ง
  • สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
  • พีไอเอ็ม
  • ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์

ข่าวที่น่าสนใจ

อ่านข่าวทั้งหมด อ่านข่าวทั้งหมด

“ซีพี โซเชียลอิมแพคท์” จับมือ“เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม” รับนโยบายมอบฟ้าทะล...

27 ธันวาคม 2564
10772

เครือซีพี มุ่งมั่น ร้อยเรียงความดี มอบหน้ากากอนามัยซีพีหนุนภารกิจ ก.เก...

18 ธันวาคม 2564
2983

เครือซีพี ร้อยเรียงความดีสู่สังคม มอบผ้าห่ม  2,000 ผืน ส่งต่อความอบอุ่...

18 ธันวาคม 2564
3511

ซีพีร้อยเรียงความดีส่งมอบยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรจากโครงการ ซีพี ปันปลูกฟ้...

17 ธันวาคม 2564
2400

เครือเจริญโภคภัณฑ์
Copyright 2016.
Privacy Policy | Rules & Regulations

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

  • ความรู้คู่คุณธรรม: www.truepookpanya.com
  • CP-Enews ปี 2013: news.cpfworldwide.com
  • CP-Enews ปี 2012: www.cpthailand.com/enews

ติดต่อเรา

สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์ เลขที่ 18 อาคาร ทรู ทาวเวอร์ ชั้น 25 ถนนรัชดาภิเษก แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310

  • โทรศัพท์ : 02-858-6286 / 02-858-2564 / 02-858-3721-2
  • โทรสาร : 02-858-3726
  • อีเมล์ : prcpgroup@cp.co.th